Đóng

Các loại cốp pha trong xây dựng

tấm cốp pha

Các loại cốp pha trong xây dựng

Cốp pha xây dựng là một công cụ thi công rất cần thiết và quan trọng cho việc đúc bê tông tại công trình. Có nhiều loại cốp pha xây dựng có chất liệu cũng như đặc tính khác nhau phù hợp với từng loại công trình.

Trong xây dựng, cốp pha có 2 chức năng chính:

 • Một là chống lực đẩy của bê tông ướt và đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế của cấu kiện bê tông.
 • Hai là quyết định chất lượng bề mặt bê tông.

Cốp pha xây dựng có ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thi công. Đến chi phí và đặc biệt là chất lượng công trình.

Nhiều người chỉ quan tâm đến việc lựa chọn kết cấu công trình sao cho chi phí về vật liệu bêtông và sắt thép hạ thấp nhất. Mà không chú trọng đến yếu tố cốp pha và biện pháp đúc bêtông công trình.

Trong một số bộ phận công trình, kinh phí cho cốp pha còn cao hơn kinh phí cho vật tư bê tông và sắt thép của bộ phận công trình đó. Chính vì thế, khi thi công chủ đầu tư cần phải rất lưu ý đến yếu tố này để bảo đảm về mặt kết cấu, thi công. Đặc biệt là dự toán được chi phí.

Cấu tạo của cốp pha trong xây dựng bao gồm:

 • Ván mặt là phần tiếp xúc trực tiếp với bê tông, quyết định hình dạng, kích thước và chất lượng bề mặt kết cấu.
 • Sườn cứng, liên kết với ván mặt, tăng độ cứng cho cốp pha.
 • Các phụ kiện liên kết dùng để liên kết các tấm cốp pha với nhau trong cùng một mặt phẳng hoặc ở những mặt phẳng khác nhau. Liên kết cốp pha với hệ chống đỡ.

Phân loại cốp pha

Trong xây dựng, cốp pha có 4 loại chính:

1. Cốp pha xây dựng bằng thép định hình

cốp pha xây dựng

Là loại cốp pha thép được chế tạo gia công cơ khí từ những khung thép định hình (thép hộp, thép u …) và căng bề mặt bằng tấm thép mỏng. Do đó người ta quan tâm đầu tiên đến loại cốt thép này chính là vật liệu chế tạo và giá thành chế tạo ra sản phẩm này.

Theo thống kê giá thành chế tạo 1m2 cốp pha loại này từ 1,5 – 2,0 triệu/ m2 tùy chiều dày lớp tôn căng mặt và mật độ lớp xương chịu lực.

 • Giới thiệu phương pháp thi công

Do bị giới hạn về trọng lượng nặng nề nên cốp pha sắt thường được chế tạo các với diện tích nhỏ (kích thước 1500 x 300 hoặc 2000 x 400 …). Nên quá trình thi công sẽ cần rất nhiều nhân công để ghép những tấm nhỏ thành một diện tích lớn. Và đòi hỏi hệ thống giàn giáo dày chắc chắn để đảm bảo khả năng chịu tải. Với những tấm có kích thước lớn đòi hỏi phải có cẩu phục vụ thì cần tính thêm chi phí ca cẩu vào đơn giá.

 • Vận chuyển và bảo quản

Do khối lượng nặng nề nên việc vận chuyển, bốc dỡ loại cốp pha này thường nặng nhọc và tốn kém hơn. Hơn nữa do chế tạo bằng sắt có khả năng dính bám bê tông, vữa xây dựng rất cao. Do đó khi lắp đặt cần phải xử lý bề mặt đồng thời những biến dạng (móp, vênh, cong …) do quá trình tháo dỡ, vận chuyển cần phải gia công xử lý lại cũng thật tốn kém.

 • Mỹ quan khối đổ

Do những hạn chế về độ phẳng của bề mặt từng tấm và khi tổ hợp nhiều tấm nhỏ. Khả năng bám dính bề mặt nên nhìn chung mỹ quan khối đổ không được đảm bảo. Cần thêm nhân công sửa chữa (mài, đục, chát bù …). Mặt khác còn phát sinh thêm vật liệu xây dựng và nhân công trát trần … để tạo mặt phẳng trước khi matiz hoặc sơn.

 • Lắp đặt & tháo dỡ

Việc lắp đặt, tháo dỡ trở lên khó khăn hơn vì bề mặt bám dính sắt và bê tông. Với hệ thống chốt khóa, nối cũng phức tạp. Với một diện tích sàn lớn thì việc sử dụng cốp pha sắt dường như bất khả thi và không hiệu quả.

2. Cốp pha gỗ tự nhiên

cốp pha xây dựng

Loại cốp pha này được ghép từ những thanh gỗ tự nhiên. Xẻ theo độ dày phù hợp tạo thành mặt phẳng phục vụ việc đổ bê tông vào khối. Ở các công trình nhà ở, đặc biệt là nhà cấp 4, nhà 1, 2 tầng ở nông thôn. Việc sử dụng cốp pha gỗ được rất nhiều chủ nhà áp dụng. Do nguyên liệu dễ tìm cũng như cách thức thi công khá đơn giản.

Cũng giống như cốp pha thép định hình, cốp pha gỗ tự nhiên thường được gia  công với diện tích nhỏ. Để tạo thành khuôn đổ bê tông đòi hỏi nhân lực cần phải ghép các tấm mỏng với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng cốp pha gỗ tự nhiên cũng phát sinh thêm chi phí lớp phủ tạo bề mặt ván khuôn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cốp pha gỗ tự nhiên còn bị các yếu tố như nhiệt độ, thời tiết…Tác động trở nên cong vênh, bề mặt dễ bị biến dạng dẫn đến bề mặt khối đổ nhìn chung không đảm bảo. Chính vì thế, dựa vào những kinh nghiệm xây nhà thực tế cũng như những ưu, nhược điểm của từng loại cốp pha. Chủ đầu tư có thể lựa chọn được từng loại cốp pha phù hợp với đặc tính của công trình nhà mình.

3. Cốp pha xây dựng bằng gỗ công nghiệp

cốp pha xây dựng

Cũng được sản xuất từ gỗ tự nhiên. Cốp pha gỗ công nghiệp được xử lý, chế biến để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Tuy không yêu cầu khắt khe về độ lớn hay tuổi thọ cây gỗ. Nhưng cốp pha loại này vẫn có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng và bóng.

Ưu điểm của cốp pha xây dựng gỗ công nghiệp

Được chế tạo với kích thước lớn, độ đồng đều cao. Bề mặt và các cạnh phẳng nên việc thi công, lắp ghép rất dễ dàng và nhanh chóng. Các tấm cốp pha công nghiệp có thể được liên kết với nhau dưới nhiều hình thức như đóng đinh, bắt vít, khoan… Bên cạnh đó, các lớp gỗ trong tổng thể một tấm được liên kết với nhau bằng lớp keo có khả năng bám dính tốt. Có khả năng chịu nước và độ ẩm cao. Từ đó tạo ra khối bê tông có bề mặt phẳng, đạt mỹ quan.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy. Hiện nay cốp pha gỗ công nghiệp đang là lựa chọn phổ biến cho doanh nghiệp xây dựng khi thi công. Đặc biệt là trong thi công các công trình có diện tích sàn lớn.

4. Cốp pha nhựa PP

máy sản xuất tấm pp cốp pha xây dựng

>>>Xem thêm: Máy sản xuất tấm cốp pha nhựa PP

Là loại cốp pha được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Đạt tới độ chuẩn kích thước rất cao. Đa dạng về hình dạng, đang được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

Cốp pha PP  nhìn chung có đặc điểm giống với cốp pha gỗ công nghiệp. Nhưng nó có ưu điểm hơn về trọng lượng (nhẹ hơn cốp pha gỗ công nghiệp). Có khả năng tái sử dụng nhiều lần, trong nhiều môi trường khác nhau.

Hiện  nay, cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta vì các ưu điểm như sau:

 • Tái sử dụng hơn 60 lần
 • Thu ngắn thời gian xây dựng
 • Có thể cho mướn và tái sử dụng trong một công trình khác
 • Trọng lượng nhẹ, độ bền cao, độ cứng cao, chống va đập, chống mài mòn.
 • Bề mặt mịn, sáng và sạch, độ bền cao.
 • Không hấp thụ độ ẩm, không biến dạng, không nấm mốc, không có bọt khí, kích thước tấm ổn định, đặc biệt thích hợp cho môi trường dưới lòng đất và ẩm ướt.
 • Kháng axit và kiềm, chống ăn mòn

Máy làm tấm rỗng pp rất phù hợp cho việc ứng dụng kỹ thuật ở các khu vực ven biển, mỏ, cũng như đáy biển. Máy làm tấm rỗng pp không cần thực hiện bất kỳ xử lý bảo quản nào cả trong việc sử dụng và bảo quản ván khuôn, không làm nổi bề mặt bê tông.Cưa, khoan và đóng đinh đều được. Tấm rỗng pp có thể được kết hợp theo chiều dọc và chiều ngang tùy chọn.

>>>Xem thêm: Máy sản xuất tấm cốp pha nhựa trong xây dựng

Hy vọng với bài viết một số loại cốp pha xây dựng trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết. Có thêm cho mình những kinh nghiệm xây nhà quý báu để hoàn thiện được ngôi nhà mơ ước của gia đình mình.

Hotline 0866 676 399
error: Content is protected !!