Đóng

Máy sản xuất ống nhựa là gì? Các loại phổ biến hiện nay

to-hop-day-chuyen-cua-may-san-xuat-ong-nhua-hdpe

Máy sản xuất ống nhựa là gì? Các loại phổ biến hiện nay

Máy sản xuất ống nhựa xuất hiện phổ biến trên thị trường và là thiết bị quan trọng trong ngành nhựa. Thiết bị này giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tối ưu chi phí nhân công cho nhiều doanh nghiệp, giúp sản xuất sản phẩm hàng loạt với tốc độ nhanh mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Cùng Cơ khí nhựa Liên Thuận tìm hiểu chi tiết máy sản xuất ống nhựa và các loại máy phổ biến qua bài viết dưới đây nhé!

Máy sản xuất ống nhựa là gì?

Máy sản xuất ống nhựa là loại máy chuyên dụng dùng để sản xuất ống nhựa với đa dạng chất liệu khác nhau, nhằm đáp ứng cho các nhu cầu như: thoát nước, tưới tiêu, dẫn khí đốt,…

may-san-xuat-ong-nhua-tai-co-khi-nhua-lien-thuan 

Mẫu máy sản xuất ống nhựa tại Cơ khí nhựa Liên Thuận

Máy sản xuất ống nhựa là thiết bị cần thiết để các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Nếu doanh nghiệp đầu tư trang bị dây chuyền máy sản xuất ống nhựa hiện đại, công nghệ cao thì sẽ nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu chi phí nhân công, từ đó gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Ống nhựa PVC là tên gọi chung cho các loại ống được sản xuất từ nguyên liệu chính là nhựa PVC, Ống nhựa PVC được chia làm rất nhiều loại như sau:

 • Ống xám cứng ( được ứng dụng nhiều nhất t
 • Ống ruột gà 
 • Ống cáp quang 
 • Ống luồn dây điện 

Tổ hợp thiết bị trong dây chuyền sản xuất ống nhựa gồm những gì?

Máy sản xuất ống nhựa hoạt động nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng của các thiết bị bên trong. Các thiết bị này sẽ được Cơ khí nhựa Liên Thuận làm rõ chi tiết ở phần tiếp theo dưới đây. 

may-san-xuat-ong-nhua-pvc

Hình ảnh thực tế máy sản xuất ống nhựa PVC của Cơ khí nhựa Liên Thuận

Máy đẩy nguyên liệu bột

Loại máy này thực hiện chức năng đưa nguyên liệu vào, đưa đến máy đùn để tiến hành nhựa hóa. Thiết bị này thường được làm bằng thép không gỉ có độ bền cao và ít bị ăn mòn. 

Máy đùn nhựa trục vít đôi song song ngược chiều hình chóp

Loại máy này được xem là công cụ trực tiếp trong ngành nguyên liệu máy móc. Máy đùn nhựa trục vít đôi 18:1 có thể được nâng cấp lên 26:1, đồng thời có khả năng kiểm soát được nhiệt độ trung bình của tâm trục ốc vít và đảm bảo tính ổn định của vật liệu nhựa đùn. 

Máy đùn trục vít đôi song song ngược chiều hoạt động theo nguyên lý cơ học, có nghĩa là sẽ làm giảm tốc độ bánh răng có bạc đạn chịu cường độ cao, đảm bảo tuổi thọ của máy đùn. 

 • Máy sử dụng cách nạp liệu theo khối lượng hoặc theo cách tính trọng lượng. 
 • Làm nguội theo 2 phương thức: sử dụng quạt gió và dầu tuần hoàn. 
 • Về phương thức điều khiển có thể áp dụng phương thức điều khiển nhập khẩu hoặc PLC toàn tự động. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác của các công đoạn sản xuất của hạt nhựa. 

may-dun-truc-vit-doi-song-song-nguoc-chieu 

Hình ảnh máy đùn trục vít đôi song song ngược chiều

Khuôn đúc ống

Nguyên liệu sau khi được chuyển hóa thành nhựa dẻo nóng chảy, thông qua khuôn đúc ống tạo thành hình khối mong muốn. 

Hộp định hình chân không

Khi ống nhựa vừa được tạo thành thì sẽ được đưa ngay vào hộp định hình chân không khép kín để hạ nhiệt và cố định tạo hình của ống nhựa. Thành phần của máy bao gồm: 

 • Tấm sợi phủ.
 • Các loại tấm màu.
 • Tấm tinh bột khoái biến.
 • Tấm thoái biến quang. 
 • Tấm nguyên liệu bảo vệ môi trường: APET, PETG.

hop-dinh-hinh-chan-khong-trong-may-san-xuat-ong-nhua

Hộp định hình chân không trong máy sản xuất ống nhựa

Máy kéo

Ống nhựa khi được cố định tạo hình thì sẽ đi đến máy kéo để kéo dãn theo lập trình được cài đặt sẵn. 

Thông tin chi tiết thiết bị: 

 • Số lượng dây xích: Có thể gồm 2, 3, 4 hoặc 6 dây.
 • Chất liệu và hình dáng miếng kéo: Miếng cao su hình chữ V.
 • Phương thức điều chỉnh tốc độ máy kéo: Điều tốc biến tần ABB. 
 • Phương thức kẹp chặt: Khí động nén chặt. 
 • Tốc độ kéo: 0.2 – 6.0 m/phút. 

Máy cắt

Máy cắt sẽ tiến hành cắt đoạn ống nhựa theo độ dài được lập trình sẵn nhằm thuận tiện cho giai đoạn tiếp theo. 

Một số thông tin về máy cắt: 

 • Hình thức cắt: Cắt ngang hoặc cắt xoay vòng. 
 • Công suất động cơ: 0.75 – 3.0W. 
 • Công suất quạt hút bụi: 0.75 – 3.0W. 
 • Phương thức cắt: Tự động. 

Máy nong ống tự động

Ống nhựa khi đi qua máy kéo và máy cắt thì đã có kích thước như mong muốn. Sau đó máy nong ống sẽ làm nhiệm vụ nong ống để tạo đầu nối giúp quá trình thi công, lắp ráp đơn giản hơn. 

hai-loai-ong-nhua-chua-va-da-duoc-nong

Hai loại ống nhựa chưa và đã được nong

Quy trình sản xuất ống nhựa PVC 

Đặc điểm của máy sản xuất ống nhựa dẻo PVC: 

 • Công nghệ tân tiến nhất hiện nay: Đùn côn trục vít đôi.
 • Sản xuất tự động hoàn toàn với sản lượng cao. 
 • Cơ khí nhựa Liên Thuận trực tiếp gia công và cung cấp máy nên chất lượng được đảm bảo 100%.
 • Sử dụng công nghệ đặc biệt, ống đùn không chỉ đẹp và bề mặt nhẵn mịn, sáng bóng mà còn đạt tiêu chuẩn chất lượng chuẩn quốc tế. 
 • Trục vít làm bằng thép hợp kim chất lượng cao (38CrMoAL), được ứng dụng phương pháp xử lý thấm nitơ giúp chống mài mòn và oxy hóa, đảm bảo tuổi thọ cao của thiết bị.
 • Tổng thể thiết bị đẹp tinh tế, công suất lắp máy nhỏ, tiêu thụ điện năng thấp và không gây ô nhiễm. 

so-do-quy-trinh-san-xuat-ong-nhua-pvc 

Sơ đồ quy trình sản xuất ống nhựa PVC

Cụ thể từng giai đoạn trong quá trình sản xuất ống nhựa PVC được làm rõ ở phần tiếp theo dưới đây.

Cấp nguyên liệu hạt (hạt nhựa)

Nguyên liệu là các hạt nhựa (được sản xuất từ máy tạo hạt nhựa), sau khi đã được pha trộn với phụ gia và được đưa tới phễu cấp liệu. Hạt được chứa ở silo cấp liệu, được hút qua ống dẫn liệu và phễu cấp (đặt trên thân máy ép đùn) nhờ bơm hút băng tải lò xo (đặt trong ống dẫn liệu).

Ép đùn tạo hình ống PVC

Tại phễu cấp liệu, nguyên liệu được rải đều xuống cửa hút ép đùn nhờ trục vít xoắn được lay động bởi động cơ xoay của máy sản xuất ống nhựa PVC

Tại xilanh nhiệt, nguyên liệu được gia nhiệt tới khoảng 170 – 200 độ C. Hạt nhựa hóa lỏng được đẩy đi thành dòng nhờ trục vít xoắn tới cổ đùn. Tại đây, có lưới lọc bằng kim loại để lọc dòng nhựa hóa lỏng để đảm bảo chất lượng của ống. Hỗn hợp nhựa hóa lỏng sau khi lọc được đẩy tiếp tới, dòng hỗn hợp này đi qua đĩa (được chia làm 8 cách) để tăng độ trộn của hỗn hợp rồi đến vùng tạo hình ống (khuôn).

may-dun-tao-hinh-ong-pvc Máy đùn tạo hình ống PVC

Máy ép đùn 

Hình dạng khuôn đùn không phải là hình trụ tròn như khuôn ngoài mà có những chỗ lõm khác nhau làm tăng độ nén, đảm bảo chất lượng của ống.

Hút chân không làm mát

Ống tạo ra đầu hình có nhiệt độ cao được đưa tới bể chân không và làm nát. Mục đích của việc hút chân không là tạo áp suất chênh lệch giữa áp suất khí quyển và áp suất trong bể (nơi ống đi qua), để định hình chính xác kích thước ống theo thiết kế, chống biến dạng. Đồng thời ống được làm mát nhờ hệ thống phun tia nước với nhiệt độ khoảng 15 – 18 độ C.

In chữ lên ống PVC

Khâu kế tiếp trong dây chuyền sản xuất ống nhựa đó là in nhãn hiệu sản phẩm và tên công ty lên ống PVC, sau đó kéo qua giàn kéo tới máy cưa tự động. Tên sản phẩm và nhãn hiệu công ty được in lên ống nhựa bằng thiết bị in phun chuyên dụng. Dữ liệu được nhập lên bàn phím. Khi cảm biến cảm nhận được ống nhựa (chạy dọc theo đầu phun mực và cảm biến) thì đầu phun mực sẽ phun chữ được đặt sẵn lên ống. 

Kéo ống

Tốc độ của động cơ dàn kéo được điều chỉnh đồng bộ với tốc độ động cơ chính lai trục vít. Việc điều chỉnh tốc độ động cơ lai dàn kéo lớn hơn hay nhỏ hơn tốc độ động cơ chính, sẽ quyết định tới độ dày, mỏng của ống. Quy định về cài đặt các thông số tốc độ của động cơ lai dàn kéo ứng với từng cỡ ống, được nhà thiết kế dây chuyền công nghệ tính toán và xác định sẵn. Người vận hành chỉ việc cài đặt, thao tác theo các chỉ dẫn cài đặt thông số có sẵn.

Dàn kéo còn có chức năng là động lực thúc đẩy bàn cưa trong quá trình cưa cắt sản phẩm. Chiều dài ống được cắt theo tiêu chuẩn quy định chung là 4m. Tuy nhiên, theo đơn đặt hàng mà chiều dài sẽ được cắt với các kích thước theo yêu cầu.

Nong ống PVC

Sau cùng là công đoạn nong ống. Theo yêu cầu của đơn đặt hàng mà có nong ống trơn và nong ống gioãng. Ống sau khi được sản xuất sẽ được kiểm định chất lượng, nếu đảm bảo đúng yêu cầu thì cất giữ tại kho chứa hay được vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ được cho vào nghiền, xử lý để tái chế thành nguyên liệu.

ong-nhua-sau-khi-duoc-nong Ống nhựa sau khi được nong 

Quá trình nong ống được xử lý bằng máy Nong. Ống nhựa PVC sau khi cắt được đưa vào băng chuyền của máy. Đầu tiên ống được đưa đến bộ phận gia nhiệt (là một giàn nhiệt – thực chất là các dây điện trở). Sau khi được gia nhiệt tới nhiệt độ khoảng 180 độ C thì băng chuyền chuyển ống tới đầu nong (được định sẵn kích thước). Đầu nong làm việc ở 2 chế độ :

 1. Nong trơn (không tiến Banh).
 2. Nong gioãng (tiến Banh).

Trong quá trình nong ống thì ống được hút chân không và làm mát để định hình chính xác đầu nong. Cuối công đoạn nong, ống được đẩy ra ngoài và quá trình tương tự với ống tiếp theo.

Tổ hợp máy sản xuất ống nhựa HDPE gồm những gì?

Đặc điểm dây chuyền sản xuất ống nhựa HDPE:

 • Phương thức định hình ống có kết cấu độc đáo, định hình chính xác, tốc độ làm mát nhanh và hiệu quả cao, đảm bảo độ ổn định về kích thước và độ tròn của ống trong quá trình sản xuất.
 • Máy kéo được điều khiển bởi động cơ servo AC giúp điều chỉnh tốc độ chính và đạt được sự đồng bộ hoá cao. 
 • Tiêu thụ điện năng thấp, sản lượng đùn cao và ổn định.
 • Hệ thống còn được trang bị máy giảm tốc mo-men xoắn, biến tần điều tốc, trình điều khiển PLC, màn hình cảm ứng, hệ thống điều khiển điện, máy in laser,… tất cả đều sử dụng hàng chất lượng cao.

Theo dõi phần tiếp theo dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về tổ hợp của máy sản xuất ống nhựa HDPE nhé!

to-hop-day-chuyen-cua-may-san-xuat-ong-nhua-hdpe 

Tổ hợp dây chuyền của máy sản xuất ống nhựa HDPE

Máy hút liệu chân không

Máy hút liệu chân không có nhiệm vụ hút nguyên liệu, vận chuyển nguyên liệu bằng khí nhằm tiết kiệm năng lượng và gia tăng hiệu suất dây chuyền sản xuất.

Kí hiệu ZJ400 ZJ600 ZJ1200
Áp suất tĩnh tối đa Pa 1300 1300 1600
Lượng gió tối đa m3/p 2.8 2.8 4.5
Công suất động cơ Kw 1.1 1.5 5.5
Năng suất truyền tải kg/h 400 kg/5m 600 kg/5m 1200 kg/5m

Máy sấy khô hình phễu

Loại máy này có nhiệm vụ sấy khô hoặc hút ẩm cho hạt nhựa nhằm giúp các giai đoạn tiếp theo hoạt động tốt hơn. 

Kí hiệu STG – U315
Dung tích phễu L 315
Công suất gia nhiệt kw 12
Công suất quạt gió kw 0.37
Khối lượng nhựa chứa được kg 200

Máy đùn cao tốc trục vít đơn

Máy đùn trục vít đơn giúp kiểm soát việc cắt vật liệu nhằm đạt được nhiệt độ nóng chảy lý tưởng để tránh các vết gọn ở thành trong của ống nhựa. 

Kí hiệu SJ-65 SJ-75 SJ-90 SJ-120
Đường kính trục vít mm 65 75 90 120
Tỷ lệ độ dài trục vít mm 33:1 33:1 33:1 33:1
Đường kính ống nhựa mm 20 – 160 75 – 315 450 – 550 315 – 630
Công suất động cơ kw 55 110 185 280
Năng suất kg/h 80 – 250 250 – 350 320 – 400 700 – 900

 

Máy biến tần ABB
Thiết bị điện Schneider
Bảng điều khiển nhiệt độ Omron
Chất liệu nòng, trục vít 38CrMoAIA, xử lý thấm nitơ

Khuôn đùn

Khuôn đùn là thiết bị giúp tạo hình cho các phôi ban đầu theo hình dáng tiêu chuẩn. Thiết bị này có kết cấu gồm nhiều bộ phận phức tạp và được tạo nên từ chất liệu cứng và bền. 

Quy cách khuôn Theo yêu cầu
Chất liệu khuôn 40Cr
Cách xử lý khuôn Đánh bóng, mạ Cr cứng
Chất liệu bộ định hình Đúc đồng

Máy làm lạnh định hình chân không

Máy có có nhiệm vụ làm hạ nhiệt ống nhựa nhanh chóng, giúp cố định hình dạng của ống trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Chiều dài mm 6000 – 9000
Thiết bị điện mm Siemen
Chất liệu Thép không gỉ
Phương thức làm lạnh Phun nước tuần hoàn
Công suất bơm chân không Kw 3-7.5
Công suất bơm nước Kw 3-7.5

Máy cắt không vụn

Sau khi ống nhựa được làm lạnh và cố định hình dạng thì sẽ tiếp tục chuyển tiếp đến bộ phận máy cắt không vụn. Máy cắt sẽ tiến hành cắt theo kích thước được thiết lập sẵn tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Hình thức cắt  Cắt ngang/ cắt xoay vòng
Công suất động cơ Kw 1.5 – 3.0
Công suất quạt hút bụi Kw 1.5 – 3.0
Phương thức cắt Tự động

Giá đỡ

Làm bằng chất liệu A3, chiều dài khoảng 4000 – 6000 mm. Phương thức nâng thả thành phẩm dựa trên nguyên lý khí động. 

Máy cuộn

Máy cuộn là khâu cuối cùng trước khi hoàn thành quy trình sản xuất ống nhựa HDPE. Nhờ bước này là thành phẩm trở nên gọn gàng hơn. Mỗi cuộn ống sẽ có trọng lượng và độ dài khác nhau theo từng cách thiết lập của ngày sản xuất. 

Đường kính cuộn mm 16-160
Phương thức cuộn Bằng hơi
Động cơ cuộn N.M 140
Contactor Siemen
Hệ thống kiểm soát nhiệt độ Omron

Báo giá máy sản xuất ống nhựa tại Cơ khí nhựa Liên Thuận

Công ty Liên Thuận chuyên bán máy móc thiết bị ngành nhựa – những dòng máy sản xuất tất cả các loại ống nhựa: PVC, HDPE, PPR, ống tưới cây, ống ruột gà, ống xoắn cam…& máy sản xuất các loại tấm nhựa nội thất, ngoại thất, máy tạo hạt nhựa,…Ngoài ra còn cung cấp các loại máy phụ trợ như máy băm nhựa, máy nghiền bột nhựa, máy dán màng tấm nhựa, máy trộn nhựa,…

co-khi-nhua-lien-thuan-chuyen-cung-cap-cac-dong-may-san-xuat-san-pham-nganh-nhua

Cơ khí nhựa Liên Thuận – Chuyên cung cấp các dòng máy sản xuất sản phẩm ngành nhựa. 

Nhiều khách hàng thắc mắc về mức giá của các loại máy sản xuất ống nhựa của Cơ khí nhựa Liên Thuận. Vì mức giá của các loại máy móc sẽ phụ thuộc vào dòng máy, công nghệ và các tính năng mà khách hàng muốn nên sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Để biết mức giá chi tiết của các món hàng, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn một cách tận tình nhất. 

Như vậy, bài viết trên đây của Cơ khí nhựa Liên Thuận đã cung cấp chi tiết thông tin về hai loại máy sản xuất ống nhựa phổ biến hiện nay. Nếu quý khách cần sự tư vấn về dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập website: lienthuan.vn để biết thêm các thông tin chi tiết nhé!

Hotline: 0866.676.399

ma-qa

Cty TNHH Liên Thuận – Zalo Official Page

 

Hotline 0866 676 399
error: Content is protected !!