Đóng

Quy trình sản xuất nhựa diễn ra như thế nào?

san-xuat-nhua

Quy trình sản xuất nhựa diễn ra như thế nào?

Vì sao lại có nhiều người muốn tìm hiểu về quy trình sản xuất nhựa? Bởi lẽ, nhựa là nguyên vật liệu có thể tái chế để tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích. Nhiều doanh nghiệp hiểu cảm thấy tiềm năng phát triển to lớn trong ngành nhựa nên đã tiến hành đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất nhựa để phục vụ cho việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ về quy trình sản xuất nhựa nên vẫn chưa dám đầu tư. Cùng Cơ khí nhựa Liên Thuận tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

san-xuat-nhua-se-trai-qua-nhung-quy-trinh-nao

Sản xuất nhựa sẽ trải qua những quy trình nào?

Các loại hạt nhựa phổ biến nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất nhựa, chúng ta cùng nghiên cứu nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất, chính là các hạt nhựa.Có hai loại hạt nhựa phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là hạt nhựa tái sinh và hạt nhựa nguyên sinh.

Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh được tạo nên từ hạt nhựa nguyên sinh hoặc cũng có thể từ nhựa tái sinh vì bản chất nhựa có thể tái sinh nhiều lần. Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh như: vỏ bao bì thiết bị y tế, thực phẩm, vỏ lon nhựa… được thu gom thành nhựa phế liệu. Chúng được phân loại nhằm loại bỏ các tạp chất như kim loại, giấy, nhãn mác, rác,… sau đó chọn lọc giữ lại phế phẩm nhựa. 

Các phế phẩm nhựa sau phân loại sẽ được cắt thành miếng nhỏ, hay còn gọi là vảy nhựa (flakes), sau đó đem đi tẩy rửa, loại bỏ tạp chất: chất bẩn, nhãn bao bì,… Tiếp đến, đem các flakes này nung chảy ép qua máy đùn, nhựa tái sinh sau nung chảy được kéo dài thành các sợi như bún. Rồi qua máy cắt thành các hạt nguyên liệu nhựa tái sinh.

hat-nhua-tai-sinh-su-dung-cho-san-xuat-nhua

Hạt nhựa tái sinh sử dụng cho sản xuất nhựa

Hạt nhựa nguyên sinh

Nhựa nguyên sinh là nhựa được sản xuất từ dầu mỏ, chưa qua sử dụng, không pha tạp chất và không thêm phụ gia. Có thể hiểu đây là loại nhựa “nguyên chất”, có độ tinh khiết như vàng 9999 vậy.

Nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng thường có màu trắng tự nhiên, khi đưa vào ứng dụng người ta thường pha thêm hạt tạo màu để được các màu sắc khác nhau như: xanh, đỏ, tím, vàng,…

Trên thế giới hiện nay có các loại nhựa nguyên sinh phổ biến như: PE, PP, ABS, PA, POM, PVC, PET, PC,…

cac-loai-nhua-nguyen-sinh-pho-bien 

Các loại nhựa nguyên sinh phổ biến

Tiêu chí quan trọng để lựa chọn đúng quy trình sản xuất nhựa mà doanh nghiệp cần biết

Quy trình sản xuất nhựa hoàn chỉnh cần phải xem xét đến rất nhiều yếu tố. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp hạn chế được các sự cố hư hỏng trong quá trình máy vận hành mà còn giúp nâng cao hiệu suất sản xuất. 

Chất liệu

Hoạt động sản xuất nhựa có được thực hiện liên tục, trơn tru theo đúng kế hoạch hay không một phần nhờ vào nguồn đầu vào. Nếu chất liệu đầu vào đạt chất lượng thì năng suất và hiệu quả của hoạt động sản xuất sẽ được nâng cao.

Hình thức sản phẩm

Quy trình sản xuất nhựa đi từ sản xuất phần thô đến gia công thành phẩm. Có đa dạng sản phẩm được tạo thành từ hạt nhựa: ống, tấm, sàn, khung thanh nhựa,… Từ đó, khách hàng xem xét tình hình nội tại và hiện tại của doanh nghiệp để lựa chọn và đưa ra quyết định đầu tư sản xuất mặt hàng nào là phù hợp.

cac-loai-san-pham-nhua

Các loại sản phẩm nhựa 

Khối lượng chi phí

Tuỳ vào sản phẩm muốn đầu tư, loại máy móc thiết bị và khả năng sản xuất của doanh nghiệp để đầu tư ít hay nhiều dàn máy. Đương nhiên, chi phí doanh nghiệp bỏ ra sẽ tỷ lệ thuận với số lượng máy móc đầu tư, có nghĩa là doanh nghiệp trang bị càng nhiều thiết bị thì càng tốn nhiều chi phí. Do đó, cần cân nhắc đến tình hình kinh doanh hiện tại để là một nhà đầu tư thông minh nhé! 

Thời gian sản xuất 

Thời gian sản xuất sẽ phụ thuộc vào sản phẩm sản xuất, khả năng hoạt động của doanh nghiệp và máy móc mà doanh nghiệp sở hữu. Mặt hàng giản đơn thì sản xuất nhanh chóng, còn các mặt hàng yêu cầu nhiều công nghệ thì sẽ cần nhiều thời gian.

Quy trình sản xuất nhựa hiện đại nhất

Tham khảo quy trình sản xuất sản phẩm nhựa hiện đại dưới đây để ứng dụng hiệu quả vào doanh nghiệp của mình nhé!

In 3D

Phương pháp in 3D giúp tạo ra các chi tiết sản phẩm 3 chiều bằng cách thêm những lớp vật liệu cho đến khi bộ phận đó được hoàn thiện. Phương pháp này được nhiều khách hàng lựa chọn vì mang tính kinh tế và có khả năng tạo ra những bộ phận với những thiết kế hình học phức tạp. 

Quy trình in 3D bao gồm các giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1 – Thiết lập quy trình in: Chuẩn bị phần mềm in để xác định cách bố trí mô hình in phù hợp với khối lượng, cấu trúc hỗ trợ, lát cắt mô hình,..
 • Giai đoạn 2 – Quá trình in: Có thể ứng dụng 3 công nghệ sau: 
  • Tạo mô hình lắng đọng hợp chất, làm nóng chảy các sợi nhựa. 
  • Công nghệ in lập thể nhằm xử lý chất dẻo trạng thái lỏng ( SLA). 
  • Kỹ thuật nóng chảy bột nhựa bằng laser. 
 • Giai đoạn 3 – Xử lý sau in: Tháo các bộ phận, chi tiết ra khỏi máy in. Sau đó mang đi làm sạch và bảo dưỡng.

quy-trinh-san-xuat-nhua-bang-phuong-phap-in-3d

Quy trình sản xuất nhựa bằng phương pháp in 3D 

Ưu điểm của quy trình sản xuất nhựa bằng cách ion 3D là chi phí sản xuất thấm, không yêu cầu cao về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này chính là tốn nhiều thời gian và đòi hỏi có nhiều nhân công hơn để thực hiện quy trình sản xuất.

Các loại nhựa có thể sử dụng phương pháp này cho sản xuất như: 

 • Nhựa dẻo
 • Nhựa nhiệt rắn
 • Nylon và các vật liệu tổng hợp từ nylon

Gia công CNC

Quy trình sản xuất nhựa bằng cách gia công CNC chính là việc đưa vật liệu nhựa rắn, gia công trên một công cụ sắt. Công cụ này làm nhiệm vụ loại bỏ vật liệu khỏi khối rắn đó. Một số phương pháp gia công nhựa như phay CNC nhựa, tiện CNC nhựa, khoan CNC nhựa. 

Quy trình sản xuất CNC sẽ tạo nên các bộ phận, chi tiết nhựa chất lượng cao với thời gian sản xuất ngắn. Cụ thể quy trình sản xuất bao gồm: 

 • Thiết lập dữ liệu thiết kế: Chuẩn bị bản vẽ, thiết lập chương trình cho máy để thực hiện chức năng: kiểm soát sự hoạt động, di chuyển, tốc độ hay bất cứ sự thay đổi nào trong quá trình gia công. 
 • Gia công: Gồm các công đoạn như: kiểm tra, gá phôi, gia công CNC thô, gia công CNC tinh,…
 • Sau khi gia công: xử lý sản phẩm, cắt gọt, làm sạch.

Quy-trinh-gia-cong-CNC

Quy trình gia công CNC

Phương pháp gia công CNC phù hợp cho những nhà máy, doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện, sản phẩm có cho tiết nhỏ, tỉ mỉ, có sự phức tạp về hình dạng và kích thước. Các sản phẩm như ròng rọc, bánh răng thì rất cần đến phương pháp gia công CNC này. 

Ưu điểm của phương pháp gia công này chính là thời gian gia công ngắn, có thể áp dụng trên nhiều vật liệu nhựa như ( Acrylic, Acrylonitrile butadiene styrene, Polyamide nylon, Polylactic acid, Polycarbonate, Polyether ether ketone,…). 

>> Tham khảo thêm máy sản xuất ống nhựa PVCquy trình sản xuất nhựa PVC của Cơ khí nhựa Liên Thuận.

Đúc polymer

Phương pháp này thường áp dụng cho việc tạo mẫu. Khuôn đúc thường được làm từ vật liệu cao su, lưu hóa với số lượng ít. 

Quy trình sản xuất nhựa: 

 • Chuẩn bị khuôn đúc: Trước tiên phủ lớp chất giải phóng nhằm giúp cho việc tháo khuôn được dễ dàng hơn. Sau đó làm nóng khuôn. 
 • Quá trình đúc: Đổ đầy các hỗn hợp nhựa tổng hợp, chất đóng rắn vào khuôn, chờ hỗn hợp đông cứng lại. Khách hàng cũng có thể thêm gia nhiệt để đẩy nhanh quá trình đóng rắn. Sau khi lấy phần đóng rắn ra khỏi khuôn thì tiến hành tạo tác với các công vụ như: chà nhám, flash, sprues,…

Ung-dung-phuong-phap-duc-polymer-de-tao-mau-san-pham

Ứng dụng phương pháp đúc polymer để tạo mẫu sản phẩm 

Quy trình đúc này không cần tốn nhiều thời gian và chi phí đầu tư. Tuy nhiên, chi phí sản xuất ở các giai đoạn cuối thường tốn nhiều chi phí hơn và đòi hỏi có nhiều nhân công để thực hiện. Các loại nhựa có thể sử dụng khi áp dụng phương pháp này: Polyurethane, Polyether, Epoxy, Polyesters, Silicone, Acrylic.

Đúc quay

Quy trình này hoạt động bằng cách làm nóng khuôn rỗng, trong khuôn sẽ chứa vật liệu nhựa, khi quay khuôn bằng lực ly tâm thì sẽ tạo ra khoảng rỗng lớn. Phương pháp này được ứng dụng phổ biến với các loại nhựa nhiệt dẻo. 

Quy trình sản xuất nhựa gồm các bước: 

 • Nạp nguyên liệu: Cho bột nhựa vào khuôn, tiến hành làm nóng.
 • Nung nóng: Nhựa chảy ra sẽ dính vào thành khuôn, khuôn quay theo 2 trục vuông góc với nhau nhằm giúp cho chất liệu nhựa dính vào khuôn một cách đồng đều. 
 • Làm nguội: Quá trình này sẽ được thực hiện trong lúc khuôn mẫu vẫn còn chuyển động. Điều này giúp cho các chi tiết nhựa được hoàn hảo cho đến khi đóng rắn hoàn hảo. 
 • Xử lý: Loại bỏ những phần dư thừa ra khỏi khuôn. 

Duc-quay-thuong-duoc-ung-dung-de-tao-cac-san-pham-co-tinh-xoay

Đúc quay thường được ứng dụng để tạo các sản phẩm có tính xoay

Quy trình sản xuất nhựa này thường được ứng dụng cho các sản phẩm có tính xoay tròn như: thùng chứa, chậu trồng cây, mũ bảo hiểm,… Các loại nhựa phù hợp cho phương pháp này là: Polyethylene (PE), Polyvinyl clorua (PVC), Polypropylene (PP), Polycarbonate (PC), Nylon,…

Ép phun

Công nghệ sản xuất này là phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nguyên lý sản xuất của phương pháp này là bơm nhiệt dẻo vào khuôn với áp lực cao nhằm tạo nên các sản phẩm hữu ích. 

Quy trình sản xuất nhựa qua phương pháp ép khuôn: 

 • Thiết lập khuôn: Dùng máy ép thủy lực để đóng khuôn.
 • Đùn nhựa: Cho hạt nhựa nóng chảy, và đùn chúng qua buồng nung. Sau đó, bơm nhựa đã nóng chảy vào khuôn. 
 • Làm nguội để hỗn hợp rắn hơn, sau đó lấy sản phẩm ra khỏi khuôn bằng phương pháp cơ học hoặc khí nén. 
 • Xử lý sau đùn: Loại bỏ những phần nhựa dư thừa.

Quy-trinh-cac-buoc-ep-khuon

Quy trình các bước ép khuôn 

Phương pháp ép phun thường áp dụng cho những sản phẩm có độ phức tạp cao, cũng chính vì thế mà chi phí và thời gian tạo khuôn cao hơn so với những phương pháp khác. Loại nhựa phù hợp khi ép phun là: crylic (PMMA), Polyvinyl chloride (PVC), Acrylonitrile butadiene styrene (ABS), Polyethylene terephthalate glycol (PETG), Polyamide (PA), Polypropylene (PP), Polycarbonate (PC), Polystyrene (PS), Polyethylene (PE)

Khuôn thổi

Nguyên lý hoạt động của phương pháp sản xuất nhựa này là thổi phồng ống nhựa được làm nóng bên trong khuôn để tạo nên các sản phẩm có hình dạng theo yêu cầu. 

Quy trình sản xuất nhựa bằng phương pháp khuôn thổi: 

 • Thiết lập khuôn: Cho nóng chảy các hạt nhựa để tạo thành một ống rỗng. 
 • Dưới áp suất, ống rỗng sẽ được thổi phồng lên cho đến khi đạt được hình dạng như yêu cầu. 
 • Chờ cho sản phẩm được làm nguội và đóng rắn thì lấy ra khỏi khuôn. 

Quy trình sản xuất này phù hợp cho những sản phẩm có tính rỗng như: chai lọ, phụ kiện đồ chơi, ô tô,… Loại nhựa phù hợp với khuôn thôi này là: Acrylonitrile butadiene styrene (ABS), Polietilen tereftalat (PET), Polyvinyl clorua (PVC), Polystyrene (PS), Polycarbonate (PC), Polypropylene (PP.

Đùn ép

Phương pháp đùn ép chính là quá trình liên tục làm nóng chảy nhựa ở buồng nung, sau đó, ép qua khuôn để tạo hình mong muốn.

Quy trình sản xuất nhựa bằng cách đùn ép: 

 • Đùn nhựa: Làm nóng chảy nhựa và đẩy qua buồng nung. 
 • Đúc – làm nguội: Bước này là bước để tạo hình cho sản phẩm và làm nguội để nhựa cứng hơn. 
 • Gia công: Nhà sản xuất sẽ cắt nhựa đùn theo từng chiều dài khác nhau. 

Dun-ep-phuong-phap-san-xuat-nhua-duoc-ung-dung-pho-bien

Đùn ép – phương pháp sản xuất nhựa được ứng dụng phổ biến

Phương pháp này rất phù hợp với các sản phẩm có đường kính, tiết diện ngang không thay đổi, sản phẩm dạng rỗng và hình khối. Một số ứng dụng phổ biến như: dây điện, ống hút, ống, đường ống,…Loại nhựa thích hợp để ép đùn là: Acrylic (PMMA), Polyvinyl clorua (PVC), Acrylonitrile butadiene styrene (ABS), Polycarbonate (PC), Polyethylene terephthalate glycol (PETG), Polystyrene (PS),…

Tạo hình chân không

Các bước để tạo hình chân không: 

 • Kẹp một tấm nhựa trong khung. 
 • Khung và tấm nhựa được di chuyển đến bộ phận làm nóng để mềm dẻo hơn.
 • Kích hoạt chân không để hút không khí ra khỏi nhựa và khuôn
 • Nhựa sẽ được kéo dài trên khuôn để tạo hình sản phẩm mong muốn. 
 • Làm mát bằng quạt hoặc phun sương và lấy sản phẩm ra. 
 • Loại bỏ các sản phẩm, vật liệu thừa trọng khuôn. 

Quy trình sản xuất nhựa này không đòi hỏi cao về chi phí dụng cụ, thường được ứng dụng cho sản xuất vỏ tàu thuyền, khay nhựa, bao bì,… Các loại nhựa phù hợp cho phương pháp tạo chân không: Acrylic (PMMA), Acrylonitrile butadiene styrene (ABS), Polyvinyl chloride (PVC), Polypropylene (PP), Polystyrene (PS),…

>> Có thể bạn quan tâm:

Lựa một quy trình sản xuất nhựa hiện đại chính là cách để doanh nghiệp giảm chi phí, tối ưu lợi nhuận và nâng cao chất lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình cũng như công nghệ sản xuất nhựa, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được nhân viên tư vấn một cách tận tình nhất nhé!

Hotline: 0866.676.399

ma-qa

 

 

 

 

 

 

 

 

Cty TNHH Liên Thuận – Zalo Official Page

 

Hotline 0866 676 399
error: Content is protected !!